DẠY KÈM VĂN

GIA SƯ THANH NIÊN

– Chắc các bạn cũng biết môn văn là một môn mà nhiều bạn cảm thấy rất buồn ngủ. Tiết văn là tiết mà các bạn hay nói về giáo viên văn (tiến sỹ gây mê). Vậy làm thế nào để môn văn gây hứng thú đối với các bạn, sau đây là những phương pháp mà đội ngũ giáo viên bên trung tâm đúc kết được:

* Phương pháp:

– Học văn chúng ta phải có óc tưởng tượng, và có óc khôi hài. Hãy liên hệ những câu từ lý thú vui nhộn hay sáng tạo những câu văn, câu thơ hài hước nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn. Những câu thơ mà các bạn hay gọi là thơ con cóc, đôi khi cũng mang đến một ý nghĩa nhất định. Giúp người đọc phải suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, còn nghĩ theo hướng tiêu cực thì cảm nhận vui. Đa số những cuốn sách văn học thường rất ít hình ảnh nên khiến người đọc cảm nhận không sinh động. Nó giống như những cuốn tiểu thuyết. Muốn học được thì phải đọc, mà thấy chữ không ai mà chịu đọc. Bởi vậy học là phải tự mình liên tưởng hình ảnh.

Có một giáo viên bên trung tâm chúng tôi đã nói một vài ví dụ nhỏ mà tôi cảm thấy hay. Thầy đó nói, lúc trước học phép nhân hóa nhưng hay nhằm với phép so sánh. Thầy chia sẽ lúc đó tôi đã liên tưởng đến câu chuyện của Thánh Gióng và liên tưởng đến tre. Tre ở đây được nhân hóa thành người lính sừng sững chống trội giặc ngoại xâm. Và từ đó cứ mỗi khi nghĩ đến phép nhân hóa là nhớ đến tre.

Các bạn hãy thử thực hiện và cảm nhận kết quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *