GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 10

Nếu các em đã nắm vững kiến thức lớp 9 rồi, thì lớp 10 cũng không gặp nhiều khó khăn. Nhưng đa số bên trung tâm nhận dạy kèm các bé thì toàn là mất căn bản. Bởi vậy trong quá trình dạy các em chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn.

Kiến thức lớp 10 đã nhiều mà còn phải lấy kiến thức căn bản cho các cháu từ lớp dưới. Khó càng khó. Nhưng vì các cháu và vì lòng yêu nghề nên chúng tôi đã rất nhiệt tình dạy dỗ các cháu tiến bộ, nhiều khi hợp đồng với phụ huynh là dạy 1h30 mỗi buổi, nhưng có khi chúng tôi dạy 2h hoặc 2h30. Đây là cái tâm nghề nghiệp.

Chương trình lớp 10 nặng kiến thức về lượng giác. Công thức lượng giác nhìn vào là ngộp rồi thì làm sao mà học nổi. Vậy làm sao để nhớ được hết đây. Rất dễ, chỉ cần thần chú lượng giác sẽ khiến cho những công thức đó tự nhiên bay vào não của các em. Ví dụ: để nhớ được các cung đối, cung bù, cung phụ, thì đã có thần chú: Cos đối, sin bù, phụ chéo. Nếu một người chưa tiếp xúc với nó thì sẽ không hiểu thần chú này. Giải thích: Ở đây trong cung đối chỉ có giá trị cos là có giá trị khác biệt so với các giá trị còn lại. Tương tự các cung kia cũng thế. Minh họa:

* Cung đối:

Cos (-a) = Cos a

Sin (-a) = – Sin a

Tan (-a) = – Tan a

Cotg (-a) = – Cotg a

* Cung bù:

Cos (π-a) = – Cos a

Sin (π-a) = Sin a

Tan (π-a) = – Tan a

Cotg (π-a) = – Cotg a

* Cung phụ:

Cos (½π-a) = Sin a

Sin (½π-a) = Cos a

Tan (½π-a) = Cotg a

Cotg (½π-a) = Tan a

Rồi những công thức nhân đôi, công thức hạ bậc, công thức cộng, công thức biến đổi tổng thành tích, công thức biến đổi tích thành tổng. Mỗi công thức này đều có phương pháp học khác nhau, và đề bên trung tâm chúng tôi đã có những phương pháp tối ưu, điển hình như thần chú lượng giác lúc được nêu trên.

Các bạn có thần chú nào mới hãy góp ý cho trung tâm chúng tôi. Trung tâm gia sư Thanh Niên xin trân thành cám ơn!!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *