TIẾNG HOA TRONG TẦM TAY

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Học tiếng hoa không khó, cái khó là bạn có chịu trao đồi và rèn luyện để đạt kết quả tốt không. Khi xác định đã học thì bạn nên cố gắng, chăm chỉ học thì kết quả sẽ như mong muốn, mình xin chia sẽ thực tế về những kinh nghiệm học qua tiếng trung của mình để các bạn cũng cố gắng nhé.

 1. Xác định mục đích học để làm gì? Và có mục tiêu rõ ràng

Khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn cần xác định rõ ràng lý do bạn muốn học là gì? Học để làm gì ? phục vụ cho công việc giao tiếp hàng ngày hay để bạn đi du lịch chẳng hạn. Nếu học mà không biết để làm gì? học để cho biết , học vì hiếu kỳ thì khi gặp khó khăn bạn sẽ dễ rơi vào cảm giác chán nản.

Bạn cần đặt ra mục tiêu riêng cho việc học tiếng hoa của mình, và dành thời gian để học tập và luyện tập khả năng nghe nói thì sẽ tiến bộ nhanh hơn.

2.Học quy tắc phát âm tiếng Trung

Phát âm trong tiếng trung rất quan trọng, bạn cần học chuẩn quy tắc ngay từ đầu thì về sau bạn sẽ giao tiếp phát âm chính xác.

Phiên âm trong tiếng trung gồm có:

Nguyên âm hay còn gọi là vận mẫu

Phụ âm hay còn gọi là thanh mẫu

Dấu hay còn gọi là thanh điệu.

Khi bạn đã nắm rõ và hiểu kỹ các quy tắc riêng về phiên âm thì bạn có thể tự học tiếng trung tại nhà. Và luyện tập nghe nói giao tiếp thêm cùng mọi người thường xuyên hàng ngày để tăng khả năng nghe nói hơn.

 1. Bộ thủ trong tiếng trung

Tiếng trung có 214 bộ thủ, về bộ thủ bạn cần làm quen và luyện viết sẽ tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ tiếng hán hơn. Bộ thủ là 1 phần không thể thiếu trong kỹ năng viết, vì khi các bộ thủ ghép vào nhau sẽ tạo ra từ chữ có ý nghĩa riêng, giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của những câu chuyện đằng sau chữ Hán. Đây là bài học rất bổ ích và giúp bạn nhớ lâu hơn.

 1. Luyện viết chữ tiếng trung

Viết chữ hán bạn nên kiêng trì luyện tập, áp dụng theo các nguyên tắc đã học, viết theo đúng thứ tự, nguyên tắc viết của các nét chữ thì mới đúng và đẹp được.

 • Ngang trước sổ sau
 • Phẩy trước mác sau
 • Từ trên xuống dưới
 • Từ trái sang phải
 • Từ ngoài vào trong
 • Vào trước đóng sau
 • Giữa trước sang hai bên sau
 1. Luyện khả năng nghe – nói

Ngại giao tiếp là nhược điểm lớn nhất trong học tiếng trung, nhiều ng e dè sợ nói sai nói không đúng mọi người cười nên không dám nói, nhưng bạn nên hiểu là học ngoại ngữ vấn đề quan trọng nhất là bạn phải chịu nói chịu giao tiếp, dù bạn nói chưa giỏi chưa chuẩn nhưng bạn nói nhiều bạn sẽ thuần thục câu cú ngữ pháp hơn, bạn sẽ mạnh dạn và tự tin hơn. Nếu bạn không dám nói bạn sẽ tiến bộ rất chậm so với các bạn chịu nói giao tiếp hàng ngày, từ đó bạn lại tự ti mình không có năng khiếu học bằng những bạn khác làm việc học của bạn bị thụt lùi đi.

Nếu có thời gian rảnh bạn nên thường xuyên nghe các đoạn hội thoại tiếng hoa trên YouTube, Xem phim, nghe nhạc, đọc sách, chơi trò chơi tiếng Trung, học qua bài hát yêu thích, hình ảnh, tìm hiểu văn hóa… để tăng khả năng phản xạ , nếu bạn làm việc trong môi trường người Trung Quốc thì bạn nên chủ động làm quen và mạnh dạn giao tiếp bằng tiếng trung, vì khi nói bạn sẽ biết sai chổ nào để sửa cho lần sau được thông thạo hơn, vì khi giao tiếp thường xuyên bạn sẽ thấy tiến bộ rõ rệt hơn hẵn và khi mới học được giao tiếp cùng người Trung Quốc bạn sẽ phát âm chuẩn hơn.

Bạn nên trao đòi vốn từ vựng, vì có vốn từ vựng càng nhiều bạn sẽ giao tiếp được trôi chảy hơn , mỗi ngày bạn nên học thêm từ vựng để cải thiện nhiều hơn. Bạn nên học từ vựng theo chủ đề bạn sẽ nhớ lâu hơn.

Dù bạn có điều kiện để học tại các trung tâm, hay bạn không có thời gian mà phải tự học tại nhà, bạn cũng nên trao đồi song song 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết nó sẽ giúp ít cho bạn hơn nhiều trong kỹ năng và cả công việc giao tiếp hang ngày.

Nếu muốn học giỏi ngoại ngữ điều đầu tiên là bạn nên chịu khó tìm hiểu về nó, không ai mới học đã giỏi, điều cần thiết là bạn nên nghĩ ngoại ngữ là môn bạn thích và học nó sẽ có lợi ích phục vụ cho cuộc sống cảu bạn được tốt hơn, học cần phải có thời gian làm quen, rèn luyện. Đừng sợ mắc lỗi, sợ sai, cứ nói, cứ chào hỏi, luyện nghe và giao tiếp dần dần kỹ năng của bạn sẽ tốt hơn và lỗi về phát âm, ngữ pháp, sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *