Cách học thuộc văn nhanh nhất

Nếu như các môn khoa học tự nhiên chỉ cần nhanh nhạy, thông minh và hiểu bài là có thể làm được bài thì các môn khoa học xã hội lại ngược lại. Bạn cần sự logic, kết nối và cảm thụ cái hồn, cái tôi của tác phẩm, đặc biết đối với môn Văn Học. Vậy đâu là cách học thuộc văn nhanh nhất ?

Tập làm văn – là một trong những môn khó nhằn, khó cảm nhận và thể hiện trôi chảy, văn chương mượt mà của không ít học sinh cả nam và nữ. Văn chương chính là tác phẩm nghệ thuật tinh thần, một nét đẹp về tinh hoa văn hóa được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Là nét đặc trưng của mỗi dẫn tộc, vùng miền mà mọi người khao khát khám phá. Tuy nhiên, không ít người có cái nhìn không mấy thiện cảm về văn học, văn chương và thấy nó khô khan, dài dòng, thậm chí là khó hiểu. Vậy có cách nào học thuộc văn nhanh nhất?

Cách 1: Học trong tâm trạng thoái mái: tinh thần với việc học tập là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chỉ khi bạn học với tâm trạng thoải mái, hứng thú thì việc học tập mới trở nên nhẹ nhàng, tiếp thu nhanh và sâu một cách hiệu quả. Không gò bó, gượng ép khi học là điều mà mỗi học sinh nên rèn luyện để đạt được hiệu quả cao nhất.

Cách 2: Tóm tắt ý chính khi học: Đặc điểm nổi bật của văn học là diễn tả dài dòng dù chỉ có 1 hoặc 2 câu là ý chính cần diễn đạt. Mà đã dài dòng thì sẽ khó nhớ, khó hiểu. Vậy hãy tóm gọn ý chính để học và nhớ trước, sau đó có thể tự diễn đạt ý chính bằng chính sự hiểu biết và ý tứ văn chương của bạn. Dù là khả năng viết văn và diễn đạt của mỗi người khác nhau nhưng ít nhất thì bạn vẫn đạt điểm của ý chính và thể hiện được khả năng sáng tạo của mình. Cách này không những tiết kiệm được thời gian mà còn đảm bảo bạn nhớ lâu, nhớ sâu, thậm chí áp dụng được kiến thức đó vào thực tiễn cuộc sống sau này.

Cách 3: Học bài trong không gian yên tĩnh: học trong môi trường nhiều tạp âm, nhiều thứ tác động sẽ làm bạn mất tập trung, khó thuộc bài. Vậy hãy lựa chọn không gian học tập phù hợp, yên tĩnh và thời gian học hợp lý là khoảng từ 4h30 đến 6h là khoảng thời gian mà não bộ ghi nhớ và tiếp thu kiến thức tốt nhất, nhanh nhất. Theo đó, vừa nhanh thuốc, vừa nhớ lâu sẽ giúp bạn giảm căng thẳng với môn văn học mà hiệu quả lại cao.

Bàn học dụng cụ học tập cũng giúp bạn tạo ra hứng khởi hay nhàm chán trong việc học tập. Vậy nên sắp xếp góc học tập hợp lý, gọn gàng, sạch sẽ, khoa học để không vô tình tạo rào cản học tập của bạn.

Cách 4: Học thêm sách tham khảo: Đọc sách, tìm hiểu thêm sách tham khảo là cách nâng cao và mở rộng kiến thức tuyệt với nên áp dụng. Thông qua nhiều cuốn sách của các tác giả khác nhau sẽ có cách diễn đạt khác nhau từ đơn giản, ngắn gọn đến dài dòng, phức tạp. Đọc thêm được 1 lần không những học thêm được cách thể hiện mà còn thêm 1 lần để ghi nhớ. Thậm chí bạn có thể thuộc lòng khi nào mà bạn không hề hay biết.

Cách 5: Liên hệ tác phẩm với thực tế thời gian: Mỗi một tác phẩm văn học được lưu giữ đều có nguồn gốc, xuất xứ và lý do để nó tồn tại mãi với thời gian. Mỗi một thời gian, mỗi một thời gian có đặc điểm về không gian, địa lý, hoàn cảnh lịch sử khác nhau. Và một trong những cách để học thuộc, nhớ lâu là liên hệ tác phẩm với điều kiện lịch sử địa lý khi tác phẩm ra đời.

Trung tâm gia sư Bình Dương – Thanh Niên mong những chia sẻ trên đây là hữu ích với các bạn. Nếu bạn đang cần gia sư dạy kèm, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *