Cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên

Một thực tế không thể phủ nhận là vai trò của tiếng Anh trong đời sống ngày nay vô cùng quan trọng do tính toàn cầu hóa và được sử dụng rộng rãi của ngôn ngữ này. Vậy liệu có cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên không ?

Bên cạnh là công cụ giao tiếp phổ biến thì việc sử dụng nó như là một điều kiện cần để việc tìm kiếm việc làm, mức lương cao là điều quan tâm của giới trẻ ngày nay.

Tiếng anh đã từng là “ cơn ác mộng” với bạn trẻ Việt Nam những năm trước đây vì dù học ở nhà trường từ năm cấp 2 nhưng cũng không thể nào giao tiếp được khi ra trường.Một trong những rào cản là vốn từ vựng quá ít, không có đủ từ ngữ để diễn tả và tạo câu. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng này? Cái gì cũng phải từng bước từ cơ bản đến nâng cao hay trong tiếng anh có cụm từ “ step by step” nghĩa là từng bước một theo như bên dưới:

Bước 1: Hiểu nghĩa và học cách phát âm chuẩn từ vựng tiếng Anh.

Hiểu rõ nghĩa của từ thông qua tra từ điển hoặc đọc sách để sử dụng từ cho đúng. Đồng thời, cần đọc đúng phiên âm, phát âm để người nghe hiểu được bạn muốn nói gì.

Bước 2: Liên tưởng từ với hình ảnh minh họa: Bộ não chúng ta được mệnh danh là “ siêu máy tính” với khả năng nhớ tuyệt vời, gồm 2 bán cầu với các tính năng khác nhau. Và Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người sẽ ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn thông qua não phải. Áp dụng điều này vào việc học từ vựng tiếng anh, chúng ta nên kết hợp hình ảnh khi học từ. Như vậy, sẽ giúp bạn hiểu và nhớ nhanh hơn, lâu hơn từ vựng đó.

Bước 3: Đặt câu với mỗi từ vựng đã học: Một câu chứa ít nhất là 3 từ. Như vậy, thông qua việc đạt câu với từ vựng, đòi hỏi bạn phải biết nhiều từ, vận dụng nhiều từ ghép lại và theo thời gian không những đặt được nhiều câu mang tính kết nối mà vốn từ vựng của bạn cũng được tăng lên theo cấp số nhân.

Bước 4: Tưởng tượng ra tình huống mình sử dụng từ vựng đó. Bước này khá quan trọng trong việc học và nhớ từ vựng. Nó đòi hỏi bạn hiểu nghĩa từ vựng, cách dùng từ vựng đó trong hoàn cảnh nào? Tình huống thường có nhiều câu, nhiều từ tạo thành đoạn hội thoại. Như vậy, sau này, dù không nhớ nghĩa của từ đó chính xác là gì, nhưng bạn có thể nhớ về đoạn hội thoại đó, hoàn cảnh đó để tạo ra một từ đồng nghĩa khác mà không làm thay đổi hoàn toàn ngữ nghĩa của từ vựng gốc.

Bước 5: Mở rộng từ vựng thông qua từ đã học: Tiếng Anh rất hay ở chỗ có tiền tố và hậu tố. Chỉ cần nhớ tiền tố và hậu tố là gì, khi ghép vào 1 từ cụ thể thì nghĩa của nó sẽ thay đổi. Vậy là thông qua tiền tố và hậu tố, bạn đã mở rộng được vốn từ của mình lên ít nhất 3 từ khác chỉ với 1 từ ban đầu. Cách này mở rộng vố từ rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả.

Bước 6: Môi trường sử dụng thường xuyên là điều kiện cần và tốt nhất để nâng cao và mở rộng vồn từ, thậm chí là khả năng nghe nói, giao tiếp tiếng anh của bạn. Môi trường có thể do bạn tự tạo ra thông qua tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, các nhóm học, hoặc thậm chí, tự đối thoại với bản thân, tự tưởng tượng tình huống và tự nói, tự trả lời.

Điều quan trọng là bạn phải nói ra được những gì bạn muốn nói, dù là đúng hay sai, thì bạn hãy cứ mạnh dạn nói. Nói giúp bạn vận dụng trí não để nhớ vốn từ, để tạo câu, để phát âm, để sử dụng từ ngữ và để phát hiện ra những cái sai mà bạn không phát hiện ra. Hy vọng với những cách trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và học tập tiếng Anh.

Nếu bạn cần gia sư tiếng Anh ở Bình Dương hãy liên hệ ngay trung tâm gia sư Thanh Niên để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *