ÔN THI TUYỂN SINH LỚP 10 (MÔN VĂN)

HỌC VĂN KHÔNG CÒN LÀ ÁP LỰC

Vấn đề hiện tại đang diễn ra khi học môn Ngữ Văn hiện nay, đa số giáo viên cung cấp bài văn mẫu và cho các em học thuộc lòng theo lời văn của giáo viên. Như vậy thì các bé sẽ không tự vận động và viết văn theo lời văn của chính mình. Để khắc phục tình trạng trên, khi làm tập làm văn chúng ta cần bám sát những quy tắc sau:

  1. Xem các dạng đề năm trước
  2. Phần đọc hiểu nắm phương thức biểu đạt ( chủ yếu dễ rơi vào 3 phương thức/ 6 phương thức nghĩa là loại trừ được 3). Ở lớp 9 sẽ bỏ qua được phần phong cách ngôn ngữ.
  3. Trong phần đọc hiểu đối với câu hỏi theo tác giả thì đáp án nằm trên đề ( không cần học sinh lý giải). Câu hỏi tại sao thì học sinh có thể giải thích theo ý hiểu của bản thân.
  4. Phân biệt các biện pháp tu từ ( HS hay nhầm lẫn giữa biện pháp tu từ với phương thức biểu đạt)
  5. Còn các câu hỏi đọc hiểu kiểu hiểu thì các em phải vận dụng những kiến thức đã học để vận dụng và áp dụng cho phù hợp tình huống mà đề bài nêu
  6. Đối với việc viết đoạn văn thì học sinh phải đảm bảo hình thức là một đoạn không được xuống hàng khi viết.
  7. Đối với phần viết nghị luận văn học ( câu cuối cùng của đề) thì học sinh phải đảm bảo cấu trúc 3 phần ( mở bài, thân bài, kết bài) buộc xuống hàng ở các phần này.
  8. Còn điểm các phần viết cao hay thấp thì phụ thuộc vào khả năng viết của học sinh nhưng tuyệt đối không được bỏ trống câu nào. Dư không bị trừ điểm nhưng thiếu chắc chắn không có điểm.

Những quy tắc trên là kinh nghiệm đúc kết qua nhiều năm giảng dạy, và chính bản thân tôi đã ôn luyện cho các em học sinh đạt được số điểm khá cao qua các kỳ thi, bằng năng lực học của các bé, bằng chính những lời văn của các bé tự viết ra. Tôi chỉ là người định hướng giúp cho bé phân tích đề và tự lập dàn ý cho từng đề bài. Từ đó Tôi giúp cho các em phân tích từng các ý nhỏ của vấn đề chính. Định hướng cho các em dùng phương pháp quy nạp để gây sự tò mò cho người đọc. Giúp cho bài viết của các em được hay hơn và đạt được kết quả tối ưu nhất. Qua đây Tôi cũng muốn gửi thông điệp đến các em, văn mẫu là chỉ để chúng ta tham khảo để chúng ta có thể lấy những ý, câu từ hay từ trong đó ra để làm cho bài văn chúng ta được tốt hơn. Chứ không phải chúng ta bê lập khuôn y chang thì văn đó không phải của chúng ta. Chúc các em học tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *